Thai News

ชาวบ้านสงสัย 2 สามีภรรยา เดินเก็บใบไผ่ ทุกวันนานกว่า 30 ปี พอเห็นรายได้ต่อวัน คนแห่ทำตามทั้งจังหวัด!!

วันที่ 29 พ.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายตาด ลิบยก อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41/1 หมู่ที่ 6 ตำบลบางหมาก อำเภอกันตัง จังหวัดตรังได้ยึดอาชีพตระเวนเก็บใบไผ่ป่าที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ แล้วนำมาร้อย

เรียงเป็นมัดๆ ละ 1,000 ใบ ขายในราคา 150 บาท โดยเขาจะเริ่มออกจากบ้าน พร้อมภรรยา ตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อออกหาไม้ไผ่ป่าที่เพิ่งแตกยอดใหม่ โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน เนื่องจากจะแตกใบใหม่มากที่สุด พร้อมกับได้ของแถมติดไม้ติดมือกลับมาด้วย นั่นคือ หน่อไม้ป่าซึ่งถือเป็นช่วงเวลาการทำเงินที่ดีที่สุดของครอบครัวนี้ เพียงแต่ต้องใช้ความพยายามสูงเท่านั้น
<>
ทั้งนี้ สองสามีภรรยาได้ยึดอาชีพเก็บใบไผ่ขายมานานกว่า 30 ปี จนส่งเสียลูกสาวให้เรียนจบปริญญาตรีได้แล้ว 1 คน เนื่องจากสามารถสร้างรายได้ให้ดีตั้งแต่วันละ 1-2 พันบาท และมีอยู่หลายครั้งที่โชคดีที่สร้างรายได้ให้ถึงวันละ 3 พันบาทขณะที่การเก็บใบไผ่นั้นก็ไม่ยาก โดยเลือกเฉพาะใบที่เรียวยาว สมบูรณ์ นิ่ม ไม่มีรอยแตกลาย และมีความยาวไม่ต่ำกว่า 1 ฟุต ซึ่งไม่ว่าไผ่ป่าจะมีความสูงขนาดไหน แต่ นายตาด ก็ปีนขึ้นไปบนลำต้นและโน้มกิ่งเก็บได้จนหมดแค่สวมถุงมือ รองเท้าบูธ และเสื้อแขนยาว เพื่อป้องกันการระคายเคืองเท่านั้น

นอกจากนั้น การเก็บใบไผ่ป่าก็ยังไม่มีต้นทุนใดๆ เพราะส่วนใหญ่ขึ้นเองตามสองข้างถนน และไม่มีเจ้าของ แต่หากขึ้นอยู่ในสวนของใคร ก็สามารถเก็บได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แถมไม่ค่อยมีคู่แข่ง เนื่องจากเป็นความสามารถเฉพาะตัวที่ทำได้ไม่กี่คนส่วนใบไผ่จะมีแม่ค้าจากหลายจังหวัดในภาคใต้ เช่น ตรัง พัทลุง กระบี่ สงขลา และสุราษฎร์ธานี สั่งซื้อเข้ามาเป็นรายวัน เพื่อนำไปห่อขนมบะจ่าง หรือห่อขนมต่างๆ จนไม่ทันต่อความต้องการ และบางครั้งต้องจ้างเพื่อนบ้านมาช่วยเก็บใบไผ่ โดยรับซื้อในราคา 400 บาท ต่อ 5,000 ใบ
<>
กำไรดีสุดๆ
ชมคลิป

ขอบคุณคลิปจาก ข่าวดัง เฟสบุ๊ค

Loading...